Estas Tonne - Nghệ sĩ guitar

Estas Tonne – Nghệ sĩ guitar đường phố hay nhất thế giới

Estas Tonne là một nghệ sĩ guitar người Nga gốc Do Thái, được cho là người hát rong hiện đại.

Anh hiện là một trong những nhạc công guitar bậc thầy, với khả năng kết hơp âm nhạc cổ điển và hiện đại trong cách biểu diễn của mình. Phong cách trình diễn của Éstas hiện được xem là một hiện tượng độc đáo của làng guitar thề giới. Tiếng đàn của Éstas mang tính chất thiền trong âm thanh. Theo Estas, tiếng đàn của anh không chỉ đơn thuần là âm nhạc và còn là cảm xúc của âm thanh trong lúc biểu diễn. Chính vì vậy, có thể nói, mỗi buổi trình diễn guitar của Éstas luôn là duy nhất và không bao giờ lập lại.

Estas Tonne -1

Tính đến thời điểm hiện tại, Estas Tonne đã phát hành tổng cộng 7 albums:
2002 – Black and White World
2004 – Dragon of Delight
2008 – 13 Songs of Truth
2009 – Bohemian Skies
2011 – Place of the Gods
2012 – Live in Odeon (2011)
2012 – The Inside Movie
2013 – Internal Flight (Guitar Version)
2013 – Internal Flight (Live at Garavasara)

Chỉ vài bản đàn đã thấy được một phong cách tuyệt đỉnh. Xưa, người ta gọi violinist người Ý lừng danh Paganini là “con quỷ” vì những cơn cuồng phong ông tạo ra từ cây violin trên tay mình làm kinh hồn bao người, thì bây giờ cũng có thể gọi Estas Tonne là Chúa! Một phần chính vì guitarist này có khuôn mặt và râu tóc hệt như Chúa Jesus. Estas Tonne chơi đàn trên đường phố có lúc đến hơn trăm người nghe, như khi ngồi trước ngôi nhà của Commerzbank trình diễn bản “The Song of the Golden Dragon”. Anh đàn tùy hứng, đắm say, vẻ mặt thanh thoát thánh thiện như Chúa Jesus đang thuyết giáo cho đám dân cùng khổ ở xứ Galilê. “Ta nói lời Thiên Chúa. Ai nghe lời ta thì được hưởng phúc lành của Thiên Chúa”. Tôi cũng tùy hứng đặt ra câu này, không nhớ là Jesus có nói thế không, nhưng đúng là từ những ngón tay của Estas Tonne, tiếng thiên thần đã vang lên.

Estas_Tonne_2

Estas Tonne lim dim mắt, tay bấm phím, nơi bộ khóa đàn cài một nén hương thắp cháy như để cầu cho phút linh nhạc đến – (các thi nhân cổ phương Đông cũng thường thắp hương, đốt trầm khi làm thơ). Và mọi người, trong số đó có cả những đứa trẻ nhỏ, đã lắng nghe bản đàn với sự thành kính. Những thính giả, phải, chỉ là “thính giả”, vì họ chỉ nghe mà không mấy người nhìn Estas Tonne chơi đàn như thế nào. Họ lim dim mắt, tâm tưởng phiêu diêu, không hề biểu lộ sự tò mò hay hoan hỷ vì được xem một cuộc trình diễn âm nhạc kỳ thú trên đường phố, bởi tiếng đàn của Estas Tonne đã đưa dẫn họ về một cõi thiêng…

Estas Tonne không nhìn xung quanh, không chú ý đến đám người nghe. Anh như loài chim chỉ hót cho chính mình.

Nhạc của Estas Tonne có một khả năng thần kỳ làm người ta thoát hoàn toàn khỏi thực tại.Giống như việc nằm mơ đến một nơi hoàn toàn khác.Thật khó diễn tả bằng từ ngữ.Chỉ biết rằng không ít lần đã tự thốt lên trong đầu: không thể nào, không thể nào.Tạm có thể dùng hai từ “mê mẩn” để nói lên cảm giác đó.

Between Fire and Water có những đoạn cao trào tưởng chừng muốn đứt đừng đoạn dây, gãy vụn từng thớ gỗ của Lửa.Kế ngay sau lại là sự trong veo của Nước, sự mượt mà tinh tế vô cùng.Sau đó là sự hoà hợp của cả hai.Một bản nhạc hơn 10 phút, đưa người ta hết cảm xúc này đến cảm xúc khác. Mỗi bản của Estas Tonne thường làm liên tưởng tới những hình ảnh như trong một bộ phim.

Trả lời